ʟᴜậᴛ sư Trịnh Thị Việt Kiều: Chạy bộ trên sân thượng là hành vi “lách ʟᴜậᴛ”, cần xử lý nghiêm

Đời sống

Đoạn c.l.i.p xuất hiện trong thời điểm TP.Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội đã tạo nên nhiều tranh cãi từ phía cộng đồng mạng.

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại c.ả.n.h một người phụ nữ mặc trang phục thể thao, đeo khẩu trang và chạy bộ trên sân thượng của một khu tập thể cũ, được cho là thuộc Q.Thanh Xuân (TP.Hà Nội). Mặc dù chưa rõ sự việc xảy ra khi nào, nhưng đoạn c.li.p xuất hiện đúng vào thời điểm toàn thành phố đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 đã khiến dân mạng bàn tán xôn xao.

Người phụ nữ chạy bộ trên sân thượng của khu tập thể. (Ảnh cắt từ clip)

Nhiều người đặt ra câu hỏi, liệu khi tập thể dục trên sân thượng, người dân có vi phạm quy định giãn cách xã hội hay không? Một số ý kiến cho rằng, việc chạy bộ ngay trên mái nhà ở khu tập thể của mình không có gì sai, vì sân thượng là khu vực nhà riêng, không phải ở nơi công cộng hay ngoài đường. Tuy nhiên, không ít người cho rằng, nếu hành động trên xảy ra trong thời điểm thành phố thực hiện Chỉ thị 16, như vậy là người phụ nữ đang “lách l.uậ.t”.

Về vấn đề này, ʟᴜậᴛ sư Trịnh Thị Việt Kiều (Đoàn ʟᴜậᴛ sư TP Hà Nội) đã giải đáp thắc mắc của cộng đồng mạng trên Infonet. Theo đó, nữ ʟᴜậᴛ sư cho biết, căn cứ vào Chỉ thị 17 của UBND TP.Hà Nội, thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của TTCP: Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà và chỉ ra ngoài trong những trường hợp thực sự cần thiết như: Đi mua lương thực, thực phẩm, th.uố.c men; trường hợp ᴄấᴘ ᴄứᴜ, kh.ám, chữa b.ệ.n.h, tiêm chủng và các tình huống khẩn cấp khác; đi công tác, thực hiện công vụ; làm việc tại cơ quan, công sở; làm việc tại các nhà máy, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu được phép hoạt động.

H̼à̼ ̼N̼ộ̼i̼ ̼t̼i̼ế̼n̼ ̼h̼à̼n̼h̼ ̼g̼i̼ã̼n̼ ̼c̼á̼c̼h̼ ̼x̼ã̼ ̼h̼ộ̼i̼ ̼t̼r̼o̼n̼g̼ ̼1̼5̼ ̼n̼g̼à̼y̼ ̼k̼ể̼ ̼t̼ừ̼ ̼2̼4̼/̼7̼.̼ ̼(̼Ả̼n̼h̼:̼ ̼V̼n̼E̼x̼p̼r̼e̼s̼s̼)̼

Chính vì vậy, việc tập thể dục trên sân thượng là hành vi không được phép vì người phụ nữ trên đã “không ở tại nhà” và “ra ngoài trong trường hợp không thực sự cần thiết”. Cũng theo ʟᴜậᴛ sư Kiều, hà.n.h vi vi ph.ạ.m này là một loại “biến thể” minh chứng cho việc “l.uồn lách” và xem nhẹ ph.á.p lu.ật, coi thường sứᴄ ᴋʜỏᴇ của bản thân và cả cộng đồng. Do đó, cần xử lý nghiêm để cả.n.h cáo và r.ăn đe, nếu không, đây sẽ là tiền đề để nhiều trường hợp tương tự phát sinh, gây ảnh hưởng đến kết quả kiểm soát d.ịch của cả thành phố.

Được biết, TP.Hà Nội đang trong thời gian 15 ngày giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19. Thế nhưng, những ngày qua, tình trạng người dân không thực hiện đúng quy định, đi chạy bộ, đạp xe, câu cá…vẫn thường xuyên diễn ra. Đáng chú ý, để “lách l.u.ật”, nhiều người chọn cách tập thể dục ở dưới hầm đi bộ, các khu vực khuất người; thậm chí là ra khỏi nhà lúc giữa đêm để “n.é” lự.c lượn.g chứ.c năn.g.

Người đàn ông câu cá tại đường Nguyễn Đình Thi (Q.Tây Hồ) trong thời gian giãn cách xã hội. (Ảnh: Tuổi trẻ Online)

Sự chấp hành của mỗi người dân có ý nghĩa rất quan trọng trong việc đẩy lùi dịch Covid-19. Do đó, mỗi người hãy là một công dân ý thức, không ra khỏi nhà khi thực sự cần thiết để bảo đảm an toàn cho bản thân, gia đình và cả xã hội.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *